A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

5 chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2022

5 chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2022

Tháng 6 tới đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của công cuộc chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính thông qua việc cấp hộ chiếu online trên cổng dịch vụ công và nhiều chính sách mới khác.

 

1. Cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc

Từ ngày 1/6/2022 dịch vụ cấp hộ chiếu phổ thông online trên cổng dịch vụ công sẽ được triển khai toàn quốc. Việc cấp hộ chiếu phổ thông online nằm trong khuôn khổ thực hiện “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025 tầm nhìn đến 2030”.

 

Zalo
 

 

Theo đó, Cục quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai dịch vụ công trực tuyến cấp hộ chiếu phổ thông (không gắn chíp điện tử) cho công dân trên Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an. Từ đó giúp người dân tiết kiệm thời gian và công sức đi lại để giải quyết thủ tục. Trước đó, dịch vụ này đã được triển khai thí điểm tại Hà Nội từ 15/5/2022.

Vậy từ tháng 6 này, tất cả những thủ tục như đăng ký hồ sơ, thanh toán lệ phí hay đăng kí nhận hộ chiếu người dân đều có thể thực hiện online trên Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an.

 

2. Dừng thu phí thủ công trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ 1/6

Đầu năm nay, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng được lựa chọn là tuyến thí điểm chỉ áp dụng thu phí tự động không dừng. Trước đó dự kiến ngày 5/5/2022 việc thu phí tự động này sẽ bắt đầu, tuy nhiên thời điểm triển khai việc thu phí không dừng tại cao tốc này bị lỡ hẹn vì một số lý do.

Tuy nhien Theo thông tin mà Tổng cục Đường bộ Việt Nam, từ ngày 1/6/2022, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ chính thức dừng thu phí thủ công, thay vào đó sẽ chính thức thí điểm 100% thu phí điện tử không dừng (ETC) đối với các phương tiện di chuyển trên tuyến cao tốc này.

Zalo
 

Như vậy từ ngày 1/6 tới đây các phương tiện không dán thẻ ETC hoặc có dán nhưng tài khoản không đủ tiền để lưu thông mà vẫn cố tình đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ bị xử phạt vi phạm giao thông.

Mức phạt đối với người điều khiển ô tô sẽ là từ 2 - 3 triệu đồng, đồng thời người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng. Vì vậy để không vi phạm quy định mới các tài xế cần nhanh chóng thực hiện dán thẻ thu phí tự động ETC và nạp đủ tiền vào tài khoản đó.

3. Hạn cuối giảm lệ phí làm thẻ căn cước công dân gắn chíp

Để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Thông tư 120 năm 2021 của Bộ Tài chính đã giảm hàng loạt các loại phí, trong đó có lệ phí làm thẻ CCCD gắn chip.

Ngày 30/6 tới sẽ là hạn cuối được giảm lệ phí này. Hiện người dân đi làm thẻ CCCD gắn chip đang được giảm 50% mức lệ phí, tuy nhiên mức phí ưu đãi này chỉ được áp dụng đến hết ngày 30/6/2022. Sau ngày này, người dân đi làm thẻ CCCD gắn chip sẽ phải trả theo mức phí được quy định tại Thông tư số 59/2019/TT-BTC.

Ngoài ra, ngày 30/6/2022 cũng là hạn cuối áp dụng chính sách giảm phí sử dụng đường bộ; lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm; lệ phí cấp hộ chiếu, giấy thông hành…

Mức phí được quy định như sau:

 

Zalo
 

4. Chỉ sử dụng hoá đơn giấy đến hết ngày 30/6

Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in hoặc đã mua hóa đơn của cơ quan thuế trước ngày 19/10/2020 thì vẫn được tiếp tục sử dụng hóa đơn đó đến hết ngày 30/6/2022.

Như vậy bắt đầu từ tháng 7, 100% doanh nghiệp sẽ bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hoá đơn điện tử. Dù biết thời gian đầu khi sử dụng hoá đơn điện tử sẽ còn nhiều vướng mắc, bất cập nhưng những lợi ích lâu dài mà nó mang lại là điều không thể phủ nhận.

Chuyển đổi sang hóa đơn điện tử, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong việc thực hiện thủ tục hành chính. Ngoài ra còn có thể giảm thiểu rủi ro cháy, ướt hay rách trong quá trình sử dụng. Hơn hết, hoá đơn điện tử còn giúp doanh nghiệp đẩy mạnh và phát triển số hoá hơn trong điều hành và quản trị.

 

5. Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với viên chức ngành y tế

Ngày 26/4/2022, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 03/2022/TT-BYT sửa đổi quy định về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế.

Theo thông tư mới, từ ngày 10/6/2022, không còn quy định yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế. Chỉ yêu cầu viên chức Y tế có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản và sử dụng được ngoại ngữ theo yêu cầu của vị trí việc làm.

 

Zalo

Tác giả: Trường Mẫu giáo Số 5
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 33
Hôm qua : 29
Tháng trước : 5.182